Việt Vị Là Gì? Lỗi Này Quy Định Như Thế Nào

Việt Vị là gì

Việt Vị là gì! có lẽ đây là thuật ngữ bạn thường xuyên nghe thấy ở trong bóng đá nhưng lại chưa hiểu rõ về lỗi này. Để hiểu rõ hơn, cùng Demnay tìm hiểu lỗi Việt Vị ở bài viết dưới đây nhé!

Giải đáp về khái niệm Việt Vị là gì?

Việt vị là tình huống phạm lỗi hay gặp trong trận đấu khi cầu thủ nhận bóng để tiến công bên sân đối phương nhưng phía trước lại không có hai cầu thủ của đối phương ở đó. Hiểu đơn giản tức là nhận bóng ở phía dưới hàng hậu vệ của đối phương, khi trước mặt chỉ có thủ môn của đối thủ.

Giải đáp về khái niệm Việt Vị là gì?
Giải đáp về khái niệm Việt Vị là gì?

Trước đây Việt Nam có tranh cãi về từ ngữ để chỉ lỗi Việt Vị là “Việt vị” hay Liệt vị”. Tuy nhiên theo theo từ điển Tiếng Việt thì chỉ có từ Việt vị mới có có ý nghĩa và không có từ Liệt vị trong từ điển.

Điều đó cho thấy là từ Liệt vị là một từ được sử dụng sai do có nhiều người đã phát âm sai.

Luật Việt Vị có từ khi nào?

Luật Việt Vị có từ khi nào
Luật Việt Vị có từ khi nào

Sau khi trả lời được khái niệm Việt Vị là gì, tiếp tục tìm hiểu về sự ra đời của lỗi này. Lỗi này nằm ở luật thứ 6 trong luật bóng đá, được soạn thảo cũng như công bố bởi FIFA. Điều lệ này giúp thúc đẩy trò chơi được công bằng và liên tục, đồng thời khuyến khích cho các cầu thủ sáng tạo trong chiến thuật cũng như trong phong cách chơi. Để đảm bảo cho trận đấu được công bằng, luật việt vị được thiết lập vào cuối thế kỷ thứ 18 khi các trường học ở Anh phát triển trò chơi này. Trong thời kỳ đó, luật việt vị chỉ giới hạn với phiên bản 7 người, 7 người, và 11 người. Sau nhiều năm, FIFA cũng đã thực hiện nhiều sự thay đổi trong quy định như sau 

 • Năm 1848: Luật Việt Vị thông qua quy tắc Cambridge. Lúc này, các cầu thủ đã hiểu rõ về khái niệm luật Việt Vị là vì. Tuy nhiên, lúc này luật yêu cầu có ít nhất 4 người đối phương đứng sau.
 • Năm 1866: Luật mới vẫn tiếp tục áp dụng quy tắc Cambridge nhưng giảm số người đối phương đứng sau còn 3.
 • Năm 1925: Tiếp tục được điều chỉnh yêu cầu ít hơn 2 người ở phía sau đối phương và vẫn áp dụng đến ngày nay.
 • Năm 2005: FIFA lại điều chỉnh tiếp luật Việt Vị trong đó cầu thủ đang Việt Vị vẫn được chạm bóng ở đường chuyền về hoặc cản phá chủ ý của đối thủ.
 • Năm 2013: Luật mới nhất được FIFA điều chỉnh đó là cầu thủ vẫn được phép chạm vào bóng khi đối phương chuyền về, nhưng không được can thiệp vào chuyển hướng của bóng ở phía đối thủ.

Luật Việt Vị sẽ được xác định ra sao?

Luật Việt Vị sẽ  được xác định ra sao?
Luật Việt Vị sẽ  được xác định ra sao?

Theo điều chỉnh mới nhất từ FIFA cùng với Ủy ban Bóng đá Quốc tế đã thông qua ngày 28/7/2013, quy định rằng “Một cầu thủ khi rơi vào tình trạng Việt Vị sẽ bị cấm nhận bóng hợp lệ ở mọi tình huống, ngay cả khi cầu thủ đối phương di chuyển cũng như chạm vào bóng.”

Theo quy định của FIFA, luật Việt Vị là gì được xác định khi cầu thủ đứng ở vị trí mà bóng đưa về phía trước, nghĩa là về bên nửa sân của đối phương và không có cầu thủ đối phương nào ngăn cách cầu thủ cũng thủ môn của đối phương. Trong tư thế này sẽ không bị coi là vi phạm bởi đây là lúc cầu thủ bất ngờ ở vị trí Việt Vị mà chính họ không nhận ra hay đang tham gia chơi bóng một cách tích cực.

Khi ở trong tình trạng Việt Vị, trọng tài biên tiến hành giơ cờ cao. Lúc đó, trọng tài ở sân sẽ thổi còi để dừng trận đấu. 

Xem thêm: Cập nhật kết quả bóng đá nhanh chóng nhất tại Demnay

Hướng dẫn xác định lỗi Việt Vị trong bóng đá

Ngoài các thông tin liên quan đến Việt Vị là gì, cùng nhau đi tìm hiểu về cách xác định lỗi này.

Trường hợp vi phạm vào lỗi Việt Vị

Trường hợp cầu thủ bị phạm lỗi Việt Vị có thể gặp phải như:

 • Cầu thủ đứng ngay tại phần sân của đối phương.
 • Có ít hơn 2 cầu thủ của đội đối phương ở giữa cầu thủ đó cùng với đường biên cuối cùng của sân đội bạn.
 • Cầu thủ đó đã tham gia vào hoạt động của bóng.
 • Cầu thủ đứng ở phía tấn công và gần khung thành bên đội bạn.

Trường hợp không bị đánh là vi phạm lỗi Việt Vị

Cầu thủ không bị Việt Vị nếu đứng trong phần sân của đội mình và ngang hàng với hậu vệ cuối cùng thứ 2 bên đội của đối phương, cùng với đứng ngang hàng với 2 cầu thủ cuối cùng của đội mình. 

Tuy nhiên, nếu cầu thủ muốn đứng ở vị trí Việt Vị và tiếp xúc với bóng mà không bị phạt thì áp dụng một trong ba tình huống sau đây:

 • Quả ném phía biên.
 • Quả phạt ở góc.
 • Phát bóng.

Ngoài ra, cầu thủ đứng ở vị trí Việt Vị sẽ bị coi là vi phạm nếu không tham gia vào các hành động bóng.

Kết luận

Hy vọng bài viết đã giúp bạn có cái nhìn sâu hơn khái niệm Việt Vị là gì và tầm quan trọng của luật này trong bóng đá. Ngoài ra, đừng quên theo dõi chuyên mục của chúng tôi để có thêm thật nhiều kiến thức thú vị hơn nữa nhé.

Xem thêm: Cách đọc kèo châu Á và kinh nghiệm chơi kèo hấp dẫn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *